Các loại rau quả hỗ trợ điều trị hạ đường huyết tại nhà
Bệnh tiểu đường được coi là căn bệnh mãn tính nguy hiểm nhưng thầm lặng bởi những hệ lụy đáng tiếc do căn bệnh này gây nên, Vì vây, người bệnh nên tự biết điều trị hạ đường huyết của mình ở mức ổn định và học sống chung hòa bình với chúng.
Mỗi bệnh nhân tiểu đường không phải đều có tình trạng sức khỏe, sức đề kháng giống nhau nên chúng ta nên căn cứ vào tình trạng sức khỏe của họ để xây dựng một thực đơn cho người tiểu đường. Vì việc người tiểu đường sử dụng các loại thực phẩm cấm kỵ trong quá trình điều trị bệnh tiểu đường sẽ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm hay thậm chí là tử vong. Do đó, việc lựa chọn thực phẩm là hết sức quan trọng để đảm bảo sức khỏe và an toàn cho người tiểu đường.
Một số thực phẩm điều trị hạ đường huyết
Mướp đắng: làm Giảm glucose trong máu. Mướp đắng không nhắm một cơ quan hay một mô cụ thể nào đó như thuốc chữa bệnh, mà mướp là điều kiện phản ứng cho sự trao đổi chất đường glucose trong toàn bộ cơ thể với hai hợp chất có charatin và momordicin - chúng đóng một vai trò quan trọng trong việc làm giảm mức đường trong máu.
Tiểu đường là một tình trạng phụ thuộc vào isulin nhưng tuyến tụy sản xuất insulin ít dưới mức cơ thể cần hoặc thậm chí không sản xuất isulin, để cho phép đường (glucose) xâm nhập vào tế bào để sản xuất năng lượng. Bằng cách làm tăng bài tiết insulin tuyến tụy, mướp đắng có thể giúp điều trị bệnh tiểu đường
Quả bơ
Quả bơ có màu xanh đậm và được biết đến như là một thực phẩm “béo”. Tuy nhiên, chất béo trong trái bơ là chất béo tốt và rất cần thiết thể nâng cao độ nhạy cảm insulin. Trái bơ cũng chứa nhiều axit flic, vitamin C, kali và vitamin E (rất cần thiết cho giảm nguy cơ bị bệnh tim mạch và tổn thương dây thần kinh). Ngoài ra, quả bơ cũng rất giàu chất xơ khiến nó trở thành một trong những thực phẩm tốt nhất dành cho bệnh nhân tiểu đường.
Cà rốt: Cà rốt có vị ngọt tuy nhiên đường trong cà rốt chủ yếu là đường đơn chiếm tới 50% tổng lượng đường có trong củ, dễ bị oxy hoá dưới tác dụng của các enzym trong cơ thể; ngoài ra cà rốt rất giàu chất xơ khỏe mạnh cùng với vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hoá
Hành tây: Hành là một loại thức ăn ít calorie, có lợi cho sức khoẻ, bao gồm chất xơ, sắt, kali, vitamin C và các vi chất dinh dưỡng khác. thành phần hoạt tính như allicin và allul propul disulphide hoặc APDS giúp giảm lượng đường trong máu một cách đáng kể.Nồng độ crôm picolinat thấp có thể làm giảm nồng độ insulin. Hành là kho tự nhiên của crôm picolinate. Việc tiêu thụ thường xuyên hành củ có thể làm tăng hiệu quả của insulin và tăng sự trao đổi chất đường trong máu.
Bông cải xanh: Bông cải xanh là loại rau rất tốt cho sức khỏe người bệnh tiểu đường. Bông cải xanh có nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa. Chất sulforaphanes trong bông cải xanh có thể kích hoạt các enzyme bảo vệ làm hạn chế sự tổn hại liên quan đến isulin.
Bông cải xanh cũng rất giàu crôm tương tự như hành tây. Sử dụng thực phẩm này cho bệnh nhân tiểu đường trong súp, món ăn mì ống và thịt hầm, hoặc xào với tỏi.
Rau diếp cá:
Đây là loại rau giàu chất xơ có màu xanh mọc rất nhiều trong tự nhiên, rất tốt cho người mắc bệnh tiểu đường. Chúng chứa nhiều vitamin B có tác dụng làm giảm mức độ homocysteine, một loại axit amin nếu tiêu thụ nhiều có thể làm tăng nguy cơ bệnh tim.
Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp quý vị có những kiến thức hữu ích trong việc điều trị hạ đường huyết cho người bị tiểu đường.
Nhận xét
Đăng nhận xét